ศูนย์ข่าวชาวบ้านนิวส์
Khawchawbannews

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
โค้ก-หาดทิพย์ ชวนเคาท์ดาวน์สนุกซ่าส่งท้ายปี @เซ็นทรัล ภูเก็ตCountdown 2019


             บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) และ พันธมิตร จัดงานเคาท์ดาวน์ระดับอินเตอร์ เพื่อชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ในงาน “Central Phuket International Countdown 2019” ณ เซ็นทรัล ภูเก็ตโดยไฮไลท์ของงานในครั้งนี้  มีทั้ง ดีเจ EDM จากต่างประเทศ พร้อมด้วยกองทัพศิลปินไทย สุดฮอตที่ยกทัพมาสร้างความบันเทิงแบบจัดเต็ม และชมการเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่ ซึ่งตั้งเป้าให้เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คเคาท์ดาวน์ระดับโลก


               คุณดำรงรักษ อภิบาลสวัสดิ์  รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการขาย และการตลาด บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  “ ผมขอขอบคุณ CPN ที่ให้เกียรติเชิญหาดทิพย์ ร่วมกิจกรรมส่งมอบความสุขและความสนุก ต้อนรับปีใหม่นี้ให้กับชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ซึ่งภูเก็ตถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวของภาคใต้  ผมขอเชิญชวนทุกคนมาสนุกซ่าไปกับ Countdown 2019 ณ Central Phuket รับรองว่ามันส์จังฮู้...” กล่าวทิ้งท้ายในงานแถลงข่าวเปิด Thailand & AIS Bangkok Countdown 2019 ณ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เมื่อ 4 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

2
มรภ.สงขลา ยกหลากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์โชว์เวทีประชุมวิชาการระดับชาติ ม.แม่โจ้
            อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา แทคทีมนำ 7 ผลงานวิจัยพัฒนาท้องถิ่น โชว์เวทีประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่


                เมื่อเร็วๆ นี้ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เดินทางไปเข้าร่วมนำเสนอผลงานวิจัยในเวทีประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี 2561 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ซึ่งในการประชุมวิชาการครั้งนี้มีคณาจารย์ของทางคณะฯ เข้าร่วมนำเสนอผลงานวิจัย รวม 7 เรื่อง แบ่งเป็นภาคโปสเตอร์ 6 เรื่อง และภาคบรรยาย 1 เรื่อง ซึ่งงานวิจัยภาคบรรยายเป็นการศึกษาอิทธิพลของปริมาณสารคู่ควบไซเลนต่อการอ่อนตัวของความเค้นและพลังงานสูญหายของยางธรรมชาติวัลคาไนซ์ที่ผสมซิลิกาเป็นสารตัวเติม จัดทำโดย ดร.วัชรินทร์ สายน้ำใส นายสุไหลหมาน เบญฤทธิ์ นายกิตตินันท์ ช่วยดำ และ น.ส.ศศิลักษณ์ ชีทอง จากหลักสูตรยางและพอลิเมอร์                สำหรับผลงานวิจัยภาคโปสเตอร์ ได้แก่ 1. การแยกและคัดเลือกยิสต์ชอบแรงดันออสโมติกสูงจากน้ำผึ้งท้องถิ่นเพื่อผลิตเอทานอล โดย น.ส.วาสนา มู่สา น.ส.โซเดีย มาหะมะ และ น.ส.อัมนี มะงง หลักสูตรจุลชีววิทยาประยุกต์ 2. การหาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตเอนไซม์โปรตีเอสทนร้อนในสภาวะด่างโดย Bacillus sp.PS53 จัดทำโดย ผศ.เชาวนีพร ชีพประสพ หลักสูตรเคมีและเคมีประยุกต์ 3. ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของแอลฟ่าแมงโกสตินจากเปลือกมังคุดและแดปโนเรตินจากรากพาหมี โดย ผศ.ดร.ทวีสิน นาวารัตน์ และ น.ส.นันธิดา ลิ่มเสฎโฐ หลักสูตรเคมีและเคมีประยุกต์ 4. ปริมาณและองค์ประกอบมูลฝอยในหาดชลาทัศน์ จ.สงขลา โดย ผศ.ขวัญกมล ขุนพิทักษ์ น.ส.มณิสรา เลื่อนนก และ น.ส.วรรษมล ฤทธิไพโรจน์ หลักสูตรการจัดการสิ่งแวดล้อม 5. แบบจำลองทางคณิตศาสตร์สำหรับโรคมือ เท้า ปาก บนเครือข่าย โดย นายอดิศักดิ์ เด็นเพ็ชรหน๋อง และ น.ส.ประพรรณพร รัตนะ หลักสูตรคณิตศาสตร์และสถิติ 6. การประยุกต์ใช้กระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับขั้นในการเลือกทำเลที่ตั้งของจุดรับซื้อปาล์มน้ำมันใน จ.นครศรีธรรมราช โดย ผศ.สารภี จุลแก้ว ผศ.กันต์ธมน สุขกระจ่าง และ ผศ.ธนะรัตน์ รัตนกูล หลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์


                นอกจากนั้น ในโอกาสเดียวกันนี้ยังมีอาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา เข้าร่วมงานประชุมวิชาการในครั้งนี้ด้วย คือ ดร.ธีรยุทธ์ ศรียาเทพ อาจารย์จิรภา คงเขียว ผศ.ดร.จารุวรรณ คำแก้ว อาจารย์จิราภรณ์ กวดขัน ดร.ภัทราวรรณ เพชรแก้ว และ อาจารย์ศรัน
ยา เฮงสวัสดิ์


3
นศ.ครุฯ มรภ.สงขลา เขียนเรียงความ “พระบิดาแห่งการจัดการน้ำ”ถ่ายทอดความตื้นตันใจ รำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.9“น้ำสำคัญยิ่งใหญ่ คือน้ำพระทัยสู่ปวงชน” คือการเปิดเข้าสู่เรียงความเรื่อง พระบิดาแห่งการจัดการน้ำ ที่ เบญญาภา อินสัน นักศึกษาโปรแกรมภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มรภ.สงขลา ถ่ายทอดความรู้สึกตื้นตันใจต่อพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 จนชนะใจกรรมการคว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง                การประกวดเขียนเรียงความ เรื่อง พระบิดาแห่งการจัดการน้ำ จัดทำขึ้นโดยกองพัฒนานักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ปี 2561 โดยมีการมอบรางวัลและประกาศนียบัตรให้แก่ผู้ชนะเลิศ คือ เบญญาภา อินสัน ในวันที่มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมเคารพธงชาติและร้องเพลงชาติ ณ บริเวณห้องโถงหอประชุมเฉลิมพระเกียรติฯ มรภ.สงขลา


               เบญญาภา เผยถึงแรงบันดาลใจสำคัญในผลงานเขียนชิ้นนี้ว่า เกิดจากความความรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงทุ่มเทพระวรกายเพื่อราษฎรมาตลอด และด้วยความที่เป็นคนในพื้นที่จังหวัดสามชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นพื้นที่สีแดง แต่ก็มีโครงการแกล้งดินของพระองค์ท่านมาช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่มีความรู้มาก่อน เป็นความรู้สึกตื้นตันที่พระองค์ไม่เคยทอดทิ้งให้ประชาชนอยู่อย่างโดดเดี่ยว และภูมิใจที่ได้เกิดเป็นราษฎรของพระองค์ท่าน


               ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้นี้ เมื่อทราบว่ากองพัฒนานักศึกษาจัดประกวดเรียงความในหัวข้อ “พระบิดาแห่งการจัดการน้ำ” จึงเกิดความสนใจที่จะถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพด้านการจัดการทรัพยากรน้ำ ประกอบกับเคยเข้าร่วมโครงการปลาร้องไห้ จึงทำให้คุ้นเคยและพอมีความรู้เรื่องโครงการพระดำริ อาทิ โครงการฝนหลวง ที่มุ่งแก้ไขปัญหาน้ำแล้งหรือการขาดแคลนน้ำในการเกษตร ช่วงที่เกิดภาวะฝนแล้งหรือฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานานในพื้นที่ภาคอีสาน เมื่อพระองค์ทราบถึงปัญหาและทรงหาวิธีแก้ไข จนปัจจุบันชีวิตของราษฎรก็ดีขึ้น               โครงการแก้มลิง ที่มุ่งบริหารจัดการน้ำในฤดูน้ำหลาก เพื่อป้องกันและบรรเทาปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคกลาง นอกจากจะแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแล้ว ยังส่งผลดีในการพัฒนาอาชีพราษฎรที่มีอาชีพทำนาเกลือและนากุ้งอีกด้วย โครงการกังหันชัยพัฒนาบำบัดน้ำเสีย ตามพระราชดำริ เกิดจากน้ำพระทัยของพระองค์ท่านที่ทรงห่วงใยราษฎร ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เป็นผลมาจากน้ำเน่าเสีย พระองค์จึงพระราชทานแนวพระราชดำริให้ประดิษฐ์เครื่องกลเติมอากาศแบบประหยัดค่าใช้จ่าย นับเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น


               อีกหนึ่งโครงการที่มีบทบาทในการจัดการน้ำ คือ โครงการฝายชะลอความชุ่มชื้น ที่มุ่งฟื้นฟูป่าไม้ที่เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารให้กลับคืนสู่สภาพเดิม พระองค์ทรงแนะนำให้สร้างฝายกั้นน้ำขนาดเล็กตามลำธารเพื่อชะลอการไหลของน้ำ น้ำของฟากฝั่งของลำธารจะให้ความชุ่มชื้นแผ่ไปทั่วจนทำให้ป่าไม้อุดมสมบูรณ์ขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังเป็นแนวกันไฟที่เรียกว่า “ป่าเปียก” อีกด้วย              หากพูดถึงพระอัจฉริยภาพด้านการจัดการน้ำ ทั้งน้ำบนดินหรือแม้แต่น้ำบนฟ้า พระองค์ทรงมุ่งมั่นศึกษาค้นคว้าหาวิธีจัดการน้ำ เพื่อพระราชทานน้ำบรรเทาทุกข์ให้แก่ราษฎรทั่วทุกภาคมาโดยตลอด จึงไม่น่าแปลกใจที่โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริด้านการพัฒนาแหล่งน้ำมีจำนวนมากที่สุดเมื่อเทียบกับด้านๆ อื่น และยิ่งกว่านั้นพระองค์ทรงมีพระราชดำริในการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำอย่างครบถ้วนในทุกๆ ด้าน


แม้วันนี้พระองค์จะเสด็จสู่สวรรคาลัย แต่พระราชกรณียกิจรวมทั้งศาสตร์ทั้งปวงที่เกี่ยวกับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาและจัดหาแหล่งน้ำ การระบาย การควบคุม การทำน้ำเสียให้เป็นน้ำดี ตลอดจนการแก้ไขปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วมนั้น ย่อมประจักษ์ชัดและพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถของพระองค์นั้นหาเสมอเหมือนได้ยากยิ่ง และควรค่าที่จะได้รับการเทิดพระเกียรติพระราชสมัญญานามว่า “พระบิดาแห่งการจัดการน้ำ” โดยแท้จริง

 
4
ห้องสมุด มรภ.สงขลา จัดกิจกรรคริสต์มาสลุ้นโชค พร้อมหลากแคมเปญเอาใจนักอ่าน
สำนักวิทยบริการฯ มรภ.สงขลา จัดกิจกรรมคริสต์มาสลุ้นโชค ชวนนักศึกษา-ผู้ใช้บริการห้องสมุด แอดไลน์ ARIT-SKRUรับของรางวัลสุดน่ารัก พร้อมอัดแน่นหลากแคมเปญเอาใจนักอ่านรุ่นใหม่
               ผศ.ดร.อำนาจ ทองขาว ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมคริสต์มาสลุ้นโชค ณ ชั้น 1 สำนักงานวิทยบริการฯ ระหว่างเวลา 11.00-13.00 น. ตั้งแต่บัดนี้-31 ธันวาคม 2561 ว่า วันคริสต์มาสถือเป็นเทศกาลสำคัญของโลก เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานวิทยบริการฯ จึงจัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลดังกล่าวขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้มีการมอบโชคเป็นของขวัญน่ารักๆ ให้กับนักศึกษาและผู้ใช้บริการที่แอดไลน์ @ARIT-SKRU เพื่อสร้างความสุขและความสนุกสนานให้แก่ผู้มาใช้บริการห้องสมุด
               นอกจากกิจกรรมคริสต์มาสลุ้นโชคแล้ว ที่ผ่านมายังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ กิจกรรมลอยกระทง กิจกรรมวันพ่อ 5 ธันวาคม บริการยืมหนังสือไม่อั้นวัน Birthday รางวัลยอดนักยืมประจำเดือน เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความสนใจให้นักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้ามาใช้บริหารห้องสมุดเพิ่มมากขึ้น               ด้าน น.ส.สมศรี หวันชิตนาย บรรณารักษ์ประจำสำนักวิทยบริการฯ มรภ.สงขลา กล่าวว่าวิธีเข้าร่วมกิจกรรมคริสต์มาสลุ้นโชค มีขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่แอดไลน์ @ARIT-SKRU เมื่อเพิ่มเพื่อนจากขั้นตอนแรกแล้วก็สามารถจับฉลากบนคริสต์มาส เพื่อลุ้นรับของรางวัลได้เลย ซึ่งการแอดไลน์ @ARIT-SKRU จะทำให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมได้รับข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ก่อนใคร โดยสำนักวิทยบริการฯ จะแจ้งข้อมูลที่น่าสนใจผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์นี้อัตโนมัติสำหรับเทศกาลคริสต์มาส ถือเป็นวันเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู และเป็นการฉลองความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์โลกโดยส่งบุตรชายคือพระเยซูลงมาเกิดเป็นมนุษย์เพื่อไถ่บาป และช่วยให้มนุษย์รอดพ้นจากกระทำชั่ว พระเยซูประสูติที่เมืองเบธเลเฮม และเติบโตที่เมืองนาซาเรท ปัจจุบันคือประเทศอิสราเอล ซึ่งเป็นวันหยุดทางศาสนาและวัฒนธรรม ประชากรหลายพันล้านคนทั่วโลกจะจัดการเฉลิมฉลองในวันที่ 25 ธันวาคม โดยจะมีการส่งบัตรอวยพร ให้ของขวัญแก่กัน รวมทั้งประดับประดาตกแต่งบ้านเรือนด้วยแสงไฟและต้นคริสต์มาสอย่างสวยงาม


5
อาจารย์ มรภ.สงขลา คว้ารางวัลนักวิจัยดีเด่น สาขาวิศวกรรมศาสตร์          “ชัยยุทธ มีงาม” อาจารย์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.สงขลา คว้ารางวัลนักวิจัยดีเด่น ประจำปี 2561 สาขาวิศวกรรมศาสตร์ รับโล่พระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  ในการประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ “ราชภัฏวิจัย ครั้งที่ 5”
            เมื่อเร็วๆ นี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี มอบโล่รางวัลพระราชทานแก่นักวิจัยดีเด่น ประจำปี 2561 ในงานประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ ราชภัฏวิจัย ครั้งที่ 5 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ในการนี้ นายชัยยุทธ มีงาม อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาวิศวกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่น สาขาวิศวกรรมศาสตร์ โดยรางวัลดังกล่าวคัดเลือกจากนักวิจัยที่อุทิศตนให้แก่การวิจัยอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 5 ปี และเป็นงานวิจัยที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ก่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้และมีประโยชน์ต่อชุมชนในด้านต่างๆ เช่น เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ตลอดจนเปิดโอกาสให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงาน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชนอย่างแท้จริง            อาจารย์ชัยยุทธ กล่าวว่า ผลงานวิจัยตลอดระยะเวลา 5 ปี ตนเน้นการทำงานที่สามารถตอบโจทย์จากการใช้ศาสตร์พระราชา มาเป็นแนวทางในการดำเนินงานวิจัย ซึ่งผลงานวิจัยมีทั้งที่ตีพิมพ์ในระดับชาติและนานาชาติ อาทิ อิทธิพลของความเร็วรอบที่ส่งผลต่อสมบัติทางกลของการเชื่อมอะลูมิเนียมต่างชนิด ระหว่าง SSM7075 กับ SSM356 ด้วยการเชื่อมเสียดทาน อิทธิพลของความเร็วรอบและระยะกดอัดที่ส่งผลต่อการเชื่อมเสียดทานของอะลูมิเนียมหล่อกึ่งของแข็ง SSM 6061 เทคนิคการเชื่อมซ่อมพอกผิวเพลาในเพลาขับระบบส่งกำลังในเครื่องจักรกลที่เหมาะสม ลดต้นทุนการซ่อม เป็นต้น ซึ่งเป็นงานวิจัยที่มีที่มาจากการมองเห็นปัญหาการชำรุดของเพลาในอุตสาหกรรมยางพาราในภาคใต้มีเป็นจำนวนมาก โดยเป็นการสึกกร่อนที่ผิว เพราะสภาพการกัดกร่อนจากกรดซัลฟิวริกอุตสาหกรรมยางพารา จึงส่งเพลาซ่อมด้วยการพ่นพอกผิว (Thermal Spay) ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงและมีความล่าช้าในการซ่อม ตนจึงศึกษาวิธีการซ่อมที่เหมาะสม เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายและได้ผลการเชื่อมที่ดีด้วย
              อาจารย์ชัยยุทธ กล่าวอีกว่า การทำงานวิจัยเป็นการคิดค้นคว้าและทดลองด้วยตรรกะทางความคิดอย่างมีเหตุมีผล เป็นลำดับขั้นตอน สามารถนำความคิดที่ตกผลึกไปแก้ปัญหาหรือต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ได้ ดังนั้น การทำวิจัยจึงเป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศ องค์ความรู้หรือผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการวิจัยเป็นผลลัพธ์ที่จะพัฒนาคนและประเทศได้ ตอบสนองนโยบายของการพัฒนาประเทศไทยแบบ 4.0 ช่วยพัฒนาทั้งกำลังคนและภาคอุตสาหกรรมไปพร้อมกัน            “สำหรับรางวัลที่ได้รับมานั้นรู้สึกปลาบปลื้มใจและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และถือเป็นกำลังใจสำคัญในการที่จะทำงานพัฒนาท้องถิ่นตามศาสตร์พระราชาต่อไป” นักวิจัยดีเด่นสาขาวิศวกรรมศาสตร์ มรภ.สงขลา กล่าว
6
ไดอาน่า คอมเพล็กซ์ หาดใหญ่นำ FN Outletมาเปิดเป็นแห่งที่2เพื่อสร้างความหลากหลายและความต้องการของผู้ซื้อได้ทุกเพศทุกวัย


               วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์การค้าไดอาน่า คอมเพล็กซ์ หาดใหญ่ ดร.ภิเศก สายชนะพัน รองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ได้เป็นประธานในพิธีเปิด FN Outlet สาขาย่อย ไดอาน่า คอมเพล็กซ์ หาดใหญ่ ซึ่งเป็นสาขาที่ 12 ของบริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) โดยมีคุณเบญจ์เยี่ยม ส่งวัตนา ประธานเจ้าหน้าที่บริษัทเอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลทจำกัด(มหาชน) คุณกวิศพงษ์ สิริธนนน์สกุล ประธานหอการค้า จังหวัดสงขลา คุณวดีวรรณ จันทร์รัศมี กรรมการ รองกรรมการผจก.ศูนย์การค้าไดอาน่าคอมเพล็กซ์ แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน


               บริษัทฯได้เปิดสาขาย่อยที่ศูนย์การค้าไดอาน่า คอมเพล็กซ์หาดใหญ่ เป็นแห่งที่2 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการจับจ่ายใช้สอย ทั้งพี่น้องชาวหาดใหญ่ และต่างชาติ เพื่อให้รู้จักภายใต้แบรนด์ของบริษัท อาทิ Cherish ผลิตภัณฑ์ชุดเครื่องนอน ฟูกนวัตกรรมและหมอน Temp Cool Tech Gel Prim Cheval Inco บริษัทเอฟเอ็นแฟคตอรี่เอ๊าท์เลทจำกัด(มหาชน) เป็นผู้ดำเนินธุรกิจจำหน่ายสินค้าประเภท อุปโภค ประเภทเสื้อผ้า เครื่องหนัง เฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้าน เพื่อสร้างความหลากหลายและความต้องการของผู้ซื้อได้ทุกเพศทุกวัย7
ททท.สำนักงานหาดใหญ่ร่วมพันธมิตรจัดแถลงข่าว งานวิ่ง “ Hatyai Midnight Run “ ครั้งที่ 4 พร้อมรับนักวิ่ง ชวนวิ่งชมวิวกลางคืนในเมืองหาดใหญ่


              วันที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 17.00 น ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ มีการจัดงานแถลงข่าว หาดใหญ่ มิดไนท์ รัน (Hatyai Midnight Run) ครั้งที่ 4 โดยมี นายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในงานพร้อมด้วย ดร.พฤกษ์ พัฒโน รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ , นางสาวจินตนา สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ , นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา,นายสมนิตย์ กุลถวายพร นายกสมาพันธ์ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพจังหวัดสงขลา และแขกผู้มีเกียรติร่วมงานในครั้งนี้                              นางสาวจินตนา สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ เปิดเผยว่า สำหรับกิจกรรม “หาดใหญ่ มิดไนท์ รัน (Hatyai Midnight Run)” จัดขึ้นในวันที่ 22 ธันวาคม 2562 บริเวณ แยกสถานีรถไฟหาดใหญ่ ถนนนิพัทธ์อุทิศ1 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก็ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 แล้ว มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะอำเภอหาดใหญ่ ซึ่งหาดใหญ่เองก็มีความพร้อมในการต้อนรับนักวิ่งและผู้ติดตามและนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นที่พัก การเดินทาง การเตรียมพื้นที่จัดงานและที่สำคัญที่สุดคือการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งใช้เส้นทางวิ่งในตัวเมืองหาดใหญ่ทั้งหมด นอกจากนี้ ในจังหวัดสงขลายังมีแหล่งท่องเที่ยวต่างๆอีกมากมาย พร้อมรองรับผู้มาเยือนในการจับจ่ายซื้อสินค้า พร้อมรับประทานอาหารที่มีหลากหลายรสชาติ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองเศรษฐกิจอย่างหาดใหญ่ โดยคาดหวังว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะสามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยวพร้อมเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ให้คึกคักอีกด้วย


              สำหรับการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทมินิมาราธอนระยะทาง 10.5 กิโลเมตร ค่าสมัคร 400 บาท และประเภทฟันรัน ระยะทาง 4 กิโลเมตร ค่าสมัคร 300 บาท (จำนวนจำกัด 2,000 คนเท่านั้น) พร้อมลุ้นถ้วยรางวัล รุ่นละ 5 รางวัล สำหรับนักวิ่งแฟนซีมีของที่ระลึกให้สำหรับนักวิ่งทุกคน วิ่งด้วยกันตอนเที่ยงคืน ในวันที่ 22 ธันวาคม 2561 บริเวณแยกสถานีรถไฟหาดใหญ่ ถนนนิพัทธ์อุทิศ1 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ต้อนรับเทศกาลคริสมาสต์ ( จำนวนจำกัด 2,000 คนเท่านั้น) ผู้ที่สนใจติดต่อสมัครได้ที่ ททท.สำนักงานหาดใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป ตั้งแต่ 09.00 - 18.00 น. ทุกวัน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-7424-3747

8
ร.ร.สาธิตฯ มรภ.สงขลา โชว์ผลงานวิชาการ ถ่ายทอดศาสตร์พระราชา 9 แขนง
 

               โรงเรียนสาธิต มรภ.สงขลา เปิดบ้านจัดนิทรรศการวิชาการ โชว์ศักยภาพทางการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัย-ประถมศึกษา พร้อมถ่ายทอดศาสตร์พระราชา 9 แขนง เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


               ดร.พรรณี ผุดเกตุ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงการจัดนิทรรศการวิชาการและกิจกรรมการเรียนรู้ โรงเรียนสาธิตฯ ระหว่างวันที่ 3-4 ธันวาคม ว่า ทางโรงเรียนฯ ตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณสมบัติตามเป้าหมายหลักสูตร ทั้งระดับปฐมวัยและระดับประถมศึกษา ครูผู้สอนพยายามคัดสรรกระบวนการจัดการเรียนรู้ผ่านสาระที่กำหนดไว้ในหลักสูตร 8 กลุ่มสาระ รวมทั้งปลูกฝังเสริมสร้างคุณลักษณ์อันพึงประสงค์ พัฒนาทักษะต่างๆ อันเป็นสมรรถนะสำคัญให้ผู้เรียนบรรลุตามเป้าหมาย จึงได้จัดนิทรรศการในครั้งนี้ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้ด้วยการปฏิบัติจริง สามารถนำความรู้ความสามารถที่มีเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันทักษะทางวิชาการ การแสดง ตลอดจนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันในด้านวิชาการ นำไปสู่การเป็นผู้นำทางด้านการศึกษาในอนาคต


              ดร.พรรณี กล่าวว่า การจัดการเรียนรู้ถือเป็นกระบวนการที่สำคัญในการนำหลักสูตรสู่การปฏิบัติ ซึ่งหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน มุ่งพัฒนาผู้เรียนทุกคนซึ่งเป็นกำลังของชาติให้เป็นมนุษย์ที่มีความสมดุลทั้งด้านร่างกาย ความรู้ คุณธรรม มีจิตสำนึกในการเป็นพลเมืองไทยและพลเมืองโลก ยึดมั่นในการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความรู้และทักษะพื้นฐาน รวมทั้งเจตคติที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพและการศึกษาตลอดชีวิต โดยมุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญบนพื้นฐานความเชื่อว่า ทุกคนสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้เต็มศักยภาพ   


              ด้าน อาจารย์รัศมิ์ดาว สุขมาตย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายปฐมวัยและบ้านสาธิต กล่าวว่า นอกเหนือจากการนำเสนอผลงานทางวิชาการของนักเรียนและครูโรงเรียนสาธิตฯ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ชุมชนแล้ว อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของงานในครั้งนี้ คือการจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะที่ได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายพระราชสมัญญาพระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง ได้แก่ พระบิดาแห่งการจัดการน้ำ พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย พระบิดาแห่งฝนหลวง พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย พระบิดาแห่งการอนุรักษ์มรดกไทย พระบิดาแห่งการวิจัยไทยพระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย และ พระบิดาแห่งการประดิษฐ์ไทย นอกจากนั้น ยังมีการร้องเพลงชาติร่วมกันเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ท่าน การบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ โดยวง SATIT STRING ENSAMBLE เป็นต้น9
PFP ได้รับรางวัลสถานประกอบกิจการดีเด่น ประจำปี 2561


PFP ได้รับรางวัลสถานประกอบกิจการดีเด่น ด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน ระดับประเทศ ประจำปี 2561 จากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน
   การประกวดสถานประกอบกิจการดีเด่นด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เสริมสร้างแรงงานสัมพันธ์ที่ดีในสถานประกอบกิจการ นายจ้างและลูกจ้างร่วมกันสร้างความร่วมมือด้านแรงงานสัมพันธ์และแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นให้ยุติลงด้วยระบบทวิภาคี และกระตุ้นให้นายจ้างและลูกจ้างได้ตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาระบบแรงงานสัมพันธ์ และรูปแบบการจัดสวัสดิการในสถานประกอบกิจการอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม เพื่อให้ลูกจ้างได้รับความสะดวก มีความมั่นคงและปลอดภัยในชีวิตการทำงาน ส่งผลให้ลูกจ้างและครอบครัวมีการกินดีอยู่ดี มีคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ดีขึ้น อันนำไปสู่การทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และอยู่ร่วมกันได้ด้วยความสัมพันธ์อันดีต่อกัน รวมทั้งเป็นการประกาศเกียรติคุณให้กับนายจ้างและลูกจ้างที่สามารถร่วมกันบริหารจัดการด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงานที่ดี เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 ณ ห้องสมิหลา 1
 โรงแรมบี.พี.สมิหลาบีช จังหวัดสงขลา
10
ปิดท้ายปีแห่งฟุตบอลโลก  หาดทิพย์ มอบอุปกรณ์กีฬา 1 ล้านบาทผลักดันเยาวชนใต้สู่ความเป็นเลิศ                  นายชอบ  นิตรลาภ  ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมพิเศษอาวุโส ผู้แทน บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิโคคา-โคลาประเทศไทย มอบอุปกรณ์กีฬา ให้กับโรงเรียนบ้านมะนังปันยัง จ.นราธิวาส ปิดท้าย โครงการ “Cup Of Hope” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมโคคา-โคลา ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ โทรฟี่ ทัวร์ 2018 มูลค่า 1 ล้าน เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ และพัฒนากิจกรรมด้านกีฬาจุดประกายความหวัง เติมพลังใจให้กับ 14 โรงเรียน อาทิ โรงเรียนปางไม้แก้วประชาสามัคคี จ.ชุมพร, โรงเรียนบ้านระหว่างควา จ.พัทลุง, โรงเรียนลอุ่นวิทยาคาร จ.ระนอง ฯลฯ ใน14จังหวัดภาคใต้ ได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และมีโอกาสก้าวสู่ความเป็นเลิศด้านกีฬา เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา


หน้า: [1] 2 3 ... 10