ศูนย์ข่าวชาวบ้านนิวส์
Khawchawbannews

ชมรมรักษ์สิ่งแวดล้อม มรภ.สงขลา ออกค่ายสร้างฝาย-ปลูกป่า ปั้นนักศึกษาซึมซับศาสตร์

ชมรมรักษ์สิ่งแวดล้อม มรภ.สงขลา ออกค่ายสร้างฝาย-ปลูกป่า ปั้นนักศึกษาซึมซับศาสตร์พระราชา อนุรักษ์แหล่งต้นน้ำ


            มรภ.สงขลา ตามรอยศาสตร์พระราชา นำนักศึกษาชมรมรักษ์สิ่งแวดล้อมกว่า 100 ชีวิตออกค่ายปลูกป่า คัดพันธุ์ไม้ชนิดดูดซับคาร์บอนช่วยลดโลกร้อน พร้อมสร้างฝายต้นน้ำ อ.รัตภูมิ

 
            นายกมลนาวิน อินทนูจิตร อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ที่ปรึกษาชมรมรักษ์สิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงการนำนักศึกศึกษาในชมรมฯ จำนวน 103 คน ออกค่ายสร้างฝายต้นน้ำและปลูกป่าเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ต้นน้ำ ณ ศูนย์เรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้แนวพระราชดำริ ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ในทุกปีสมาชิกชมรมรักษ์สิ่งแวดล้อมจะดำเนินกิจกรรมอนุรักษ์ป่าต้นน้ำและสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมในพื้นที่ จ.สงขลา และใกล้เคียง โดยปีที่แล้วเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำผาดำ ส่วนปีนี้บูรณาการร่วมกับสำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 จ.สงขลา จัดค่ายปลูกสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม รูปแบบกิจกรรมประกอบด้วย เรียนรู้การอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ตามแนวทางศาสตร์พระราชา เรียนรู้พันธุ์กล้าไม้ที่เหมาะสมต่อการดูดซับคาร์บอนเพื่อลดสภาวะโลกร้อน การจัดการขยะ ณ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และการจัดทำฝายต้นน้ำบริเวณพื้นที่เขาวัง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา 

   
            นายกมลนาวิน กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดของการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้อันมีค่าของเรา คือ การปลูกจิตสำนึก สำนึกจะเกิดไม่ได้หากไม่มีแบบอย่างที่ดี คนไทยและเยาวชนไทยโชคดีที่มีแบบอย่าง เช่น ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานมรดกอันยิ่งใหญ่ที่สุดในแก่คนไทย คือ ศาสตร์พระราชา ซึ่งเป็นของจริงทำแล้วดีจริง หวังว่าเยาวชนจะซึมซับศาสตร์พระราชาอย่างถูกต้องให้มากที่สุด เพื่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมไทย ในส่วนของ มรภ.สงขลา จะดำเนินการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายมหาวิทยาลัยสีเขียว โดยจะเพิ่มพื้นปลูกต้นไม้ประมาณ 60% ทั่วมหาวิทยาลัย


            ด้าน นายฮูซัย หนูหัน ประธานชมรมสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากกิจกรรมดังกล่าวทำให้ทุกคนได้ร่วมเรียนรู้ถึงกระบวนการสร้างฝาย เเละปลูกจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไปในอนาคต ได้ช่วยกันดูแลโลกที่เราอยู่อาศัย เเละรักษาสิ่งเเวดล้อมให้อยู่ในสภาพที่ดีไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ซึ่งแม้เราจะไม่สามารถปลูกต้นไม้ในหัวใจของทุกคนได้ เเต่สามารถทำให้ทุกคนเรียนรู้กระบวนการปลูกต้นไม้ และเห็นถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมที่มีต่อทุกชีวิตบนโลกได้


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 01, 2017, 03:26:44 PM โดย adminkhaw »