ศูนย์ข่าวชาวบ้านนิวส์
Khawchawbannews

8 เยาวชนนักดนตรีจากวงออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลาร่วมการแสดงดนตรี

8 เยาวชนนักดนตรีจากวงออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลาร่วมการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ The Royal Celebration Concert


          ร้อยตรีไพโรจน์ รัตตกุล  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) สนับสนุน ผู้อำนวยการเพลง และ คีตกวีระดับโลกชาวเนเธอแลนด์ Maestro Johan de Meij ในการแสดงดนตรี เฉลิมพระเกียรติ The Royal Celebration Concert โดยคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร  เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา 28 กรกฎาคม 2560  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  และวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  5 ธันวาคม 2560  พร้อมกับสนับสนุนให้ 8               นักดนตรีเยาวชนตัวแทนภาคใต้ จากวงออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลา (Yala City Municipality Youth Orchestra : YMO) ได้ฝึกซ้อม  และ เรียนรู้ดนตรีแบบ Side by side  กับคณาจารย์จากคณะดุริยางคศาสตร์ และ Maestro Johan de Meij วาทยกรและคีตกวีระดับโลกอย่างเข้มข้น เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์  ก่อนขึ้นแสดงดนตรี ร่วมกับวง Feroci Philharmonic Winds  โดยอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 การเดี่ยวคลาริเนตโดย ดร.ยศ วณีสอน  และคัดสรรบทเพลงอันไพเราะมาบรรเลง Cloud factory ซึ่งความพิเศษของเพลงนี้ คือ การใช้ กระป๋องนำอัดลมและ ขวดพลาสติก เป็นเครื่องดนตรีประกอบ


นายสำราญ ช่วยจำแนก หรือ อี๊ด วงฟลาย
ผมขอขอบคุณมหาวิทยาลัยศิลปากร และคณะผู้จัดทุกภาคส่วนที่ทำกิจกรรมดีๆ และขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ตัวแทนเยาวชนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ วันนี้น้องทำได้สำเร็จแล้ว และน้องๆ แสดงได้ยอดเยี่ยมมากครับ ผมแอบฝันและหวังลึกๆว่าจะมีโครงการดีๆแบบนี้ต่อไปทุกๆปีและขยายไปถึงเยาวชนทั่วประเทศนางสาวฮาวาตีฟ  หะรีวานิ (ติฟ) เยาวชนวงออร์เคสตร้า จ.ยะลา โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา
รู้สึกเป็นเกียรติและมีความสุข ตื่นเต้นภายในเวลาเดียวกัน เพราะโอกาสที่เราจะได้เล่นดนตรีกับศิลปินระดับโลกอย่างนี้ มันมียากมากเลยค่ะ ขอบคุณ โค้ก-หาดทิพย์ ที่มอบโอกาสสุดพิเศษ ให้พวกเราทั้ง 8 คน ได้เรียนรู้เรื่องเทคนิคต่างๆที่คุณครู  และ รุ่นพี่ในวง ได้แนะนำ ซึ่งในอนาคตเราได้ใช้และแนะนำเทคนิคให้เพื่อนๆ ในวงได้ลองเล่นคะการแสดงดนตรีในครั้งนี้ได้ รับเกียรติจากแขกผู้มีเกียรติและผู้ทรงคุณวุติ ร่วมชมการแสดง กว่า 1,000 คน อาทิ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล, นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี, นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ฑูตานุฑูต  ฯลฯ  ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร เมื่อ 30 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา