ศูนย์ข่าวชาวบ้านนิวส์
Khawchawbannews

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จัดแคมเปญ “ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันโรคไข้เลือดออก”

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จัดแคมเปญ “ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันโรคไข้เลือดออก”  ดึงป๋อ-เอ๋ ให้ความรู้และวิธีป้องกันไข้เลือดออก


        วันที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 11.00 น จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ขยายโครงการ ‘ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันไข้เลือดออก’ มุ่งหน้าสร้างความรู้และเข้าใจที่ถูกต้องสู่สังคมไทยไปยังภาคใต้ โดยมีนายอนุรัฐ ไทยตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานพิธีเปิด นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวต้อนรับ โดยมีนายสมชาติ เหลืองสะอาด ผอ.โรงเรียนเทศบาล5 (วัดหัวป้อมนอก) อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา ให้การต้อนรับ และ คุณป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ และ คุณเอ๋ พรทิพย์ สกิดใจ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งโครงการ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ประเทศไทย)จำกัด เดินหน้าสานต่อโครงการ "ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันไข้เลือดออก" เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบของโรคไข้เลือดออก โรคระบาดที่มากับยุงซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในประเทศไทยถึง 31 ราย ในปี 2560


        ภายในงานที่กรุงเทพ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ประเทศไทย)จำกัด ได้เชิญนายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผุ้เชี่ยวฃาญด้านโรคติดเชื้อ มาไขข้องข้องใจและตอบคำถามเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกอย่างเจาะลึกทุกประเด็น โดยคุฯหมอได้แนะนำถึง การสังเกตอาการสำคัญในระยะแรก บางคนมีจุดแดงเล็กๆๆใต้ผิวหนัง กระทั้งเดือดกำเดาไหล หรือถ่ายอุจาระเป็นสีดำเนื่องจากเลือดออกทางเดินอาหาร นอกจากนี้แล้ว โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี(Dengue Virus) โดยุงลายเป็นพาหะ หลังจากที่บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ประเทศไทย)จำกัด ได้เปิดตัวโครงการ "ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันไข้เลือดออก" ที่กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อมุ่งเน้นที่จะปรับปรุงมาตรการป้องกัน เพื่อเสริมสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย ทั้งในบ้าน สถานที่ทำงาน รวมทั้งในชุมชน ทางโครงการจึงได้ลงพื้นที่ไปยังจังหวัดใกล้เคียง ทั้งนนทบุรี ปละประทุมธานี เพื่อรณรงค์สร้างความรุ้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก และเชิญชวนให้ทุกครอบครัวช่วยกันป้องกันโรคไข้เลือดออกเบื้องต้น องค์การอนามัยโลก (World Health Organization – WHO) เผยว่าโรคไข้เลือดออกยังคงระบาดมากขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเขตร้อนชื้นอย่างประเทศไทย ซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกที่ได้รับการรายงานต่ำกว่าความเป็นจริง รวมถึงอาจมีการวินิจฉัยที่คลาดเคลื่อน รายงานการระบาดไข้เลือดออก สำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ประจำปี พ.ศ. 2560 รายงานว่า มีผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้วจำนวน 34,459 รายทั่วประเทศ โดยพบการระบาดของไข้เลือดออกมากที่สุดในภาคใต้ รวมถึง จังหวัดสงขลา พัทลุง ปัตตานี นราธิวาส และนครศรีธรรมราช ทางโครงการจึงเลือกที่จะลงพื้นที่ อ.เมือง จังหวัดสงขลา โดยโครงการ "ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันไข้เลือดออก" มุ่งเน้นที่จะปรับปรุงมาตรการป้องกัน เพื่อเสริมสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย ทั้งในบ้าน สถานที่ทำงาน รวมทั้งในชุมชน


        มร. นีราจ โกยาล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า "การป้องกันโรคไข้เลือดออกเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักและเร่งด่วนของ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แล้ว และทางจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เชื่อว่าการให้ความรู้กับประชาชนเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ และเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปกป้องครอบครัวจากภัยไข้เลือดออก" "จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มีความรู้และความเข้าใจถึงสถานการณ์ภัยไข้เลือดออกในประเทศไทย และแม้ว่าโรคนี้ โดยทั่วไปแล้วไม่ทำให้ผู้ป่วยถึงกับเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ทางจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อยากกระตุ้นให้คนไทย เฝ้าระมัดระวังสภาพแวดล้อม และแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นของโรคไข้เลือดออก" มร. นีราจ กล่าวเพิ่มเติม เพื่อสร้างความตระหนักถึงโรคไข้เลือดออกและความเข้าใจที่ถูกต้องสู่สังคม จอห์นสันแอนด์จอห์นสันจึงได้เชิญ คุณณัฐวุฒิ และคุณพรทิพย์ สกิดใจ ครอบครัวนักแสดงชื่อดัง มาถ่ายทอดความรู้ เกี่ยวกับอาการของโรคไข้เลือดออก การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และวิธีการป้องกันโรคไข้เลือดออกง่ายๆ สำหรับครอบครัวไทย


      คุณณัฐวุฒิ สกิดใจ กล่าวว่า "ในฐานะตัวแทนของครอบครัวสกิดใจ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่มอบความรู้และเป็นประโยชน์แก่ครอบครัวไทย ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในประเทศแถบร้อนชื้นอย่างประเทศไทย เนื่องจากโรคไข้เลือดออกนั้นเกิดขึ้นในทุกปี และส่งผลต่อทุกครอบครัว ดังนั้น เราจึงต้องมีความรู้และเข้าใจอาการของโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง และพร้อมรับมือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครอบครัวที่มีเด็กเล็กที่มีภูมิคุ้มกันน้อยกว่า และมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการรุนแรงได้มากกว่า หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้" "ทุกคนในครอบครัวสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยภายในบ้าน ด้วยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และสามารถแบ่งหน้าที่ได้ ดังนี้ คุณพ่อสามารถดูแลความสะอาดของถังขยะ คอยนำขยะไปทิ้ง และเก็บบริเวณบ้านให้สะอาด คุณแม่สามารถช่วยทำความสะอาดบ้าน และลูกๆ สามารถช่วยได้ โดยการปิดฝาภาชนะน้ำที่มีภายในบ้าน ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ สามารถปกป้องและดูแลสภาพแวดล้อมของคนที่เรารักได้" คุณณัฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมอาการของโรคไข้เลือดออกในผู้ที่ติดเชื้อจะเกิดขึ้นภายใน 4-7วัน หลังจากที่ถูกยุงกัด


        โดยอาการเบื้องต้นนั้นถูกเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเป็นโรคไข้หวัด หรืออาการติดเชื้ออื่นๆโดยอาการของโรคไข้เลือดออกสามารถสังเกตได้ ดังต่อไปนี้
.มีไข้สูงเฉียบพลัน(สูงถึง 39-40องศา)
.ปวดหัวอย่างรุนแรง
.มีอาการปวดตามข้อและกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง
.มีผื่นคัน
.มีอาการคลื่นไส้และอาเจียนตั้งแต่เล็กน้อยถึงระดับรุนแรง
.มีเลือดออกในจมูกหรือเหงือก
.มีอาการฟกช้ำ
มีอาการชัก« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 14, 2017, 04:47:00 AM โดย adminkhaw »