วันศุกร์, 24 ตุลาคม 2568

“กองพลทหารราบที่ 15 สร้างคนด้วยการศึกษา ปลูกจิตสำนึกความภาคภูมิใจในเครื่องแบบทหาร”

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2568 เวลา 09.00 น. ณ แหล่งสมาคมนายทหารสัญญาบัตร กองพลทหารราบที่ 15 ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี พลตรี ณรงค์ ตันติสิทธิพร ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 เป็นประธานในพิธี ปัจฉิมนิเทศและมอบวุฒิบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรส่งเสริมการเรียนรู้ (สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ หรือ สกร.) ของกำลังพลหน่วยขึ้นตรงกองพลทหารราบที่ 15

กิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้พัฒนาศักยภาพทางการศึกษาและยกระดับความรู้ในระบบการเรียนรู้ตลอดชีวิต ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกองทัพบกในการ “สร้างทหารให้เป็นคนคุณภาพ ทั้งกาย ใจ และปัญญา” เพื่อเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของสังคมในทุกมิติ

ภายในพิธี พลตรี ณรงค์ ตันติสิทธิพร ได้กล่าวให้โอวาทแก่ผู้สำเร็จการศึกษา โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการไม่หยุดพัฒนาตนเอง แม้ในยามสวมเครื่องแบบทหาร เพราะ “การเรียนรู้คือพลังของคนกล้า” ซึ่งจะนำพากำลังพลไปสู่การเป็นทหารที่มีทั้งความรู้ ความสามารถ และจิตใจแห่งความเสียสละ พร้อมร่วมกันขับเคลื่อนภารกิจของกองทัพบกให้บรรลุเป้าหมาย “พิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน” อย่างมั่นคงและยั่งยืน

นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าวยังสะท้อนถึงความห่วงใยและความมุ่งมั่นของผู้บังคับบัญชา ที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของกำลังพล ผ่านการศึกษาและการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกนายเติบโตทั้งในหน้าที่และความเป็นพลเมืองดีของชาติ