วันอังคาร, 13 พฤษภาคม 2568

ผู้ก่อเหตุรุนแรง ทำร้ายประชาชน ยืนยันด้วยผลปืน

ผลการพิสูจน์หลักฐานปลอกกระสุน กรณีเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 เวลาประมาณ 19.45 น. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้าน บ้านเลขที่ 1/3 และบ้านเลขที่ 1/4 หมู่ที่ 5 ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่และเก็บหลักฐานวัตถุพยานเพื่อเร่งดำเนินการนำผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งสามารถเก็บปลอกกระสุนปืนเล็กกล ขนาด .223 (5.56 มิลลิเมตร) จำนวน 29 ปลอก ปลอกกระสุนปืนออโตเมติก ขนาด 9 มม. LUGER จำนวน 3 ปลอก ลูกกระสุนปืนเล็กกล (ทองแดงหุ้มตะกั่ว) ขนาด .223 (5.56 มิลลิเมตร) จำนวน 3 ลูก และกระสุนปืนเล็กกล ขนาด .223 (5.56 มิลลิเมตร) จำนวน 1 นัด ได้ในที่เกิดเหตุ โดยมีผลการตรวจพิสูจน์ปลอกกระสุน และทองแดงหุ้มตะกั่ว รายละเอียด ดังนี้

1. รายการที่ 1 ปลอกกระสุนปืนเล็กกล ขนาด .223 (5.56 มิลลิเมตร) จำนวน 29 ปลอก ใช้ยิงมาจากปืน จำนวน 2 กระบอก ดังนี้ – จำนวน 14 ปลอก ใช้ยิงมาจากปืนกระบอกที่ 1 (AK102) และตรวจพบว่าใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันกับคดีอื่นที่มีประวัติเก็บไว้ในระบบฐานข้อมูลของ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จำนวนรวม 26 คดี – อีกจำนวน 15 ปลอก ใช้ยิงมาจากปืนกระบอกที่ 2 (AK102) และตรวจพบว่าใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันกับคดีอื่นที่มีประวัติเก็บไว้ในระบบฐานข้อมูลของ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จำนวน 4 คดี

2. ของกลางรายการที่ 2 ปลอกกระสุนปืนออโตเมติก ขนาด 9 มม. LUGER จำนวน 3 ปลอก ใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกัน (GLOCK) และตรวจพบว่าใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันกับคดีอื่นที่มีประวัติเก็บไว้ในระบบฐานข้อมูลของ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จำนวนรวม 3 คดี

3. ของกลางรายการที่ 3 ลูกกระสุนปืนเล็กกล (ทองแดงหุ้มตะกั่ว) ขนาด .223 (5.56 มิลลิเมตร) จำนวน 2 ลูก ใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกัน และยังตรวจไม่พบว่าใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันกับคดีอื่นที่มีประวัติเก็บไว้ในระบบฐานข้อมูลของ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ของกลางรายการที่ 3 อีกจำนวน 1 ลูก ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ให้ทราบได้ เนื่องจากตำหนิพิเศษมีน้อย และไม่ชัดเจนพอ

ยังปรากฎว่าปืนเล็กกล ขนาด .223 (5.56 มิลลิเมตร) กระบอกที่ 1 พบประวัติรวม 26 คดี เคยใช้ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนชุดคุ้มครองตำบล พระสงฆ์ และประชาชนมาแล้ว ทั้งนี้ได้สังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ไปแล้ว จำนวน 2 นาย สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนชุดคุ้มครองตำบล จำนวน 2 นาย พระสงฆ์ จำนวน 2 รูป และประชาชนอีก 4 ราย ประกอบด้วย

– คดีที่ 1 เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2559 ซุ่มยิง สิบตำรวจเอก อนุสรณ์ ซ้องสุวรรณ์ (ได้รับบาดเจ็บ) ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์กลับที่พัก , ถนนสายตากใบ-สุไหงโก-ลก (ฝั่งมุ่งหน้ามาสุไหงโก-ลก) ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหงโก-ลก จวังหวัดนราธิวาส จากนั้นเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2559 สถานีตำรวจภูธรตากใบ นำส่งปลอกกระสุนปืน ซึ่งแจ้งว่าได้ขอรับปลอกกระสุนปืนขนาด .223 (5.56 มม.) จากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ซึ่งเป็นปลอกกระสุนปืนที่ใช้ยิงมาจากปืนเล็กกล AK102 ขนาด .223 (5.56 มม.) กระบอกที่ 2 ซึ่งเป็นอาวุธปืนประจำชุดคุ้มครองตำบลมูโน๊ะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ที่สูญหายไปขณะที่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชุดคุ้มครองครู พื้นที่ สถานีตำรวจภูธรมูโน๊ะ เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2559

– คดีที่ 2 เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 เหตุคนร้ายขว้างระเบิดและใช้อาวุธปืนยิงใส่ที่ทำการ ชุดคุ้มครองตำบลโต๊ะเด็ง เป็นเหตุให้ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ไฟซาง์ มะกียอ ได้รับบาดเจ็บ บริเวณทำการ ชุดคุ้มครองตำบล โต๊ะเด็ง หมู่ที่ 1 ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 3 เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2560 คดียิง สิบตำรวจโท สรายุทธ ขวัญไขว (เสียชีวิต) ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เวรยามบริเวณด้านหลัง สภ.แว้ง ขณะนั้นได้มีชายแต่งกายคล้ายชุดดะวะห์ จำนวน 6 คน ใช้รถจักรยานยนต์จำนวน 3 คัน ใช้อาวุธปืน 2 กระบอก ยิงใส่ สิบตำรวจโท สรายุทธฯ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ บริเวณหลัง สถานีตำรวจภูธรแว้ง หมู่ที่ 2 ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 4 เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2560 เหตุคนร้ายไม่ทราบว่าผู้ใดจำนวนเท่าใด ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะตั้งจุดตรวจ อยู่หน้าจุดตรวจตาบา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหนึ่งนาย คือ MR.WAN MOHD ZAIN BIN W HUSSIN สัญชาติมาเลเซีย ต่อมาเมื่อชุดสนับสนุน นำโดย พันตำรวจเอก พชรพล ณ นคร เข้าที่เกิดเหตุได้เกิดระเบิดขึ้น แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ-บริเวณหน้าจุดตรวจตาบา หมู่ที่ 1 ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 5 เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2561 เหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่บ้านราษฎร และปาระเบิด บ้านเลขที่ 160/2 หมู่ที่ 2 ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 6 เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2561 ยิงนายอาเซ็ง มะดียา (เสียชีวิต) , บริเวณถนนจารุเสถียร บริเวณสามแยกบ้านบือราแง หมู่ที่ 3 ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 7 เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2561 คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงก่อกวน เป็นเหตุให้กระสุนปืนตกใส่หลังคาบ้าน นางอิมฤทัย แก้วเขียว เหตุเกิดบนถนนหน้าบ้านเลขที่ 218 หมู่ที่ 6 ตำบลสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 8 เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2561 คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงหม้อแปลงไฟฟ้า ทำให้ไฟฟ้าดับในพื้นที่ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เกิดเหตุบนถนนสายสากอ – สุไหงปาดี บ้านสือแด หมู่ที่ 7 ตำบลสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 9 เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2561 คนร้ายยิง สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน มูฮำหมัดอาฟีซี มือลี และ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน เจ๊ะยูนัย เจ๊ะบือราเฮง เสียชีวิต บนถนนภายในหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 10 เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 ยิงพระสงฆ์มรณภาพในที่เกิดเหตุจำนวน 2 รูป และได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 รูป เหตุเกิดภายในวัดรัตนานุภาพ บ้านโคกโก หมู่ที่ 2 ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 11 เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2562 มีคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวนลอบวางระเบิดและใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 1 ราย บริเวณถนนสายสุไหงปาดี – สากอ บ้านบูเก๊ะบูลา หมู่ที่ 1 ตำบลริโก๋ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 12 เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2562 มีคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณถนนเส้นทางบ้านนูโร๊ะ – ตำเสา หมู่ที่ 1 ตำบลโล๊ะจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ต่อมาได้รับแจ้งว่ามีเหตุยิงบ้านนายพิษณุ บุญลึก บ้านเลขที่ 121/1 หมู่ที่ 1 ตำบลโล๊ะจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 13 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2563 เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารราบเชิงรุก ขณะออกลาดตระเวนบริเวณริมถนนสายแว้ง – สุไหงโก-ลก และขณะเดียวกันได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงบนถนนบ้านไม้ฝาด หมู่ที่ 8 กายูคละ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส ห่างจากชุดคุ้มครองตำบลกายูคละ ประมาณ 100 เมตร ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เพื่อขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลกายูคละ ออกมาช่วยเหลือ หลังเกิดเหตุคนร้ายหลบหนีไป

– คดีที่ 14 เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2564 คนร้าย โจมตีฐานปฏิบัติการชุดปฎิบัติการจรยุทธ์ บ้านแฆแบะ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บจำนวน 4 นาย เหตุเกิดฐานปฏิบัติการชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4514 กรมทหารพรานที่ 45 บ้านแฆแบะ หมู่ที่ 1 ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 15 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 เหตุคนร้ายยิง และขว้างระเบิด ที่บริเวณสถานีตำรวจน้ำตากใบ หมู่ที่ 1 ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย, ระเบิดและโรยตะปูเรือใบบริเวณถนนหน้าเซเว่น, ระเบิดเสาไฟฟ้าล้มขวางถนน เส้นทางฮูมมอลานัส-กามา และวางระเบิดเสาไฟฟ้าของเช้าบ้าน บ้านศรีพงัน – บ้านตะเหลียง

– คดีที่ 16 เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2565 เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังพิสูจน์ทราบเป้าหมายกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ในพื้นที่ป่าภูเขาบ้านตือระ หมู่ที่ 1 ตำบลสากอ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส และได้เกิดการปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในบริเวณดังกล่าว โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ใช้ความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป จากการตรวจสอบพบว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่พักพิงชั่วคราว

– คดีที่ 17 เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2565 คนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวน ลอบยิงและวางระเบิดใส่โกดังอาคารที่พักท่าเรือฮูมอลานัส หมู่ที่ 6 ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 18 เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 คนร้ายไม่ทราบจำนวน ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ และยิงใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลสากอ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 19 เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566 คนร้ายยิงใส่ฐานปฏิบัติการพิเศษที่ 32 (ฉก.นปพ.32) ยิงปะทะ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย และมีเหตุระเบิด บริเวณฐานปฏิบัติการพิเศษที่32 (ฉก.นปพ.32) ตำบลปะลุรู อ.สุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 20 เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2566 เหตุคนร้ายใช้อาวุธยิงและขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ จำนวน 8 นายขณะเดินออกลาดตะเวน ส่งผลให้ พลทหาร รีฟวัน เจะแล ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา บริเวณโกดังริมแม่น้ำ บ้านศรีพงัน หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะสะท้อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 21 เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2566 คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงใส่ฐานปฏิบัติการกองร้อยป้องกันชายแดนที่ 2 หมู่ที่ 1 ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส ประมาณ 20 นัด ถูกหลังคาสังกะสี ห้องอาบน้ำรวม ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

– คดีที่ 22 เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2566 เหตุคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวน ใช้อาวุธปืนและขว้างลูกระเบิดใส่เจ้าหน้าที่บริเวณจุดตรวจบ้านตาบา อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 23 เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 กลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ประกบยิงเจ้าหน้าที่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ขณะลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครู บริเวณถนนริมคลองชลประทานบ้านโคกยาง หมู่ที่ 5 ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน สนธยา ชัยสิทธิ และ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อมร บุญทอง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หลังก่อเหตุกลุ่มคนร้ายได้ปล้นเอาปืนประจำกาย (AK102) ไปด้วย

– คดีที่ 24 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2567 เหตุมีคนร้ายจำนวน 4 คน ได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิง นายวิเชษฐ์ ไทยทองนุ่ม นายกเทศบาลรือเสาะ (เสียชีวิต) ภายในห้องผู้จัดการในโรงงานแฮนด์อินแฮนด์ ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 25 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2568 กลุ่มคนร้ายมากกว่า 10 คน ได้ใช้รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ ISUZU รุ่น D-MAX สีบรอนซ์ – เงิน ทะเบียน บต 6311 ภูเก็ต เป็นพาหนะ เมื่อถึงที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก กลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงและปาระเบิดเข้าใส่ที่ว่าการฯ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 ราย และเสียชีวิต 2 ราย หลังก่อเหตุกลุ่มคนร้ายได้หลบหนีไป ต่อมาวันที่ 9 มีนาคม 2568 เจ้าหน้าที่ได้ติดตามไปพบรถยนต์กระบะคันที่ก่อเหตุจอดทิ้งไว้ภายในสวนปาล์ม ทางไปลูโบ๊ะบาตู บ้านกูวา ตำบลริโก๋ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จึงได้ทำการตรวจเก็บวัตถุพยานและปลอกกระสุนที่พบในที่เกิดเหตุและภายในรถยนต์กระบะคันดังกล่าว

– คดีที่ 26 เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 คนร้ายยิงชาวบ้าน บ้านเลขที่ 1/3 และบ้านเลขที่ 1/4 หมู่ที่ 5 ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย

อีกทั้งยังปรากฎว่าปืนเล็กกล ขนาด .223 (5.56 มิลลิเมตร) กระบอกที่ 2 พบประวัติรวม 4 คดี ปลอกกระสุนปืนใช้ยิงมาจากปืนของทางราชการที่ได้จัดเก็บประวัติไว้ในระบบฐานข้อมูลของ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 เป็นปืนเล็กกล (AK102) ขนาด .223 (5.56 มิลลิเมตร) เลขหมายประจำปืน 101162754 (ชุดคุ้มครองตำบลพร่อน) ซึ่งปืนกระบอกนี้ได้ถูกคนร้ายเอาไปในคดีที่กลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ประกบยิงเจ้าหน้าที่ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ขณะลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครู บริเวณถนนริมคลองชลประทานบ้านโคกยาง หมู่ที่ 5 ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน สนธยา ชัยสิทธิ และ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อมร บุญทอง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หลังก่อเหตุกลุ่มคนร้ายได้ปล้นเอาปืนประจำกาย(AK102) ไปด้วย โดยกระบอกที่ 2 เคยใช้ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ และประชาชน มาแล้ว ทั้งนี้ได้สังหารประชาชน ไปแล้ว จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย

– คดีที่ 1 เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2567 เหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณฐาน หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 33 บ้านกวาลอซีลา หมู่ที่ 7 ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 ราย

– คดีที่ 2 เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2567 เหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิง นายมะอารารี เว๊าะ ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนข้างมัสยิด หมู่บ้านชุมบก หมู่ที่ 9 ตำบลเกาะสะท้อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 3 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2568 กลุ่มคนร้ายมากกว่า 10 คน ได้ใช้รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ ISUZU รุ่น D-MAX สีบรอนซ์ – เงิน ทะเบียน บต 6311 ภูเก็ต เป็นพาหนะ เมื่อถึงที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก กลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงและปาระเบิดเข้าใส่ที่ว่าการฯ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 ราย และเสียชีวิต 2 ราย หลังก่อเหตุกลุ่มคนร้ายได้หลบหนีไป ต่อมาวันที่ 9 มีนาคม 2568 เจ้าหน้าที่ได้ติดตามไปพบรถยนต์กระบะคันที่ก่อเหตุจอดทิ้งไว้ภายในสวนปาล์ม ทางไปลูโบ๊ะบาตู บ้านกูวา ตำบลริโก๋ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จึงได้ทำการตรวจเก็บวัตถุพยานและปลอกกระสุนที่พบในที่เกิดเหตุและภายในรถยนต์กระบะคันดังกล่าว

– คดีที่ 4 เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 คนร้ายยิงชาวบ้าน บ้านเลขที่ 1/3 และบ้านเลขที่ 1/4 หมู่ที่ 5 ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย

ในส่วนของปืนออโตเมติก ขนาด 9 มม. (GLOCK) มีปลอกกระสุนปืนออโตเมติก ขนาด 9 มม. LUGER จำนวน 3 ปลอก พบประวัติรวม 3 คดี เคยใช้ยิงประชาชนมาแล้ว และได้สังหารประชาชน ไปแล้ว จำนวน 1 ราย ประกอบด้วย

– คดีที่ 1 เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2567 เหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิง นายมะอารารี เว๊าะ ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนข้างมัสยิด หมู่บ้านชุมบก หมู่ที่ 9 ตำบลเกาะสะท้อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

– คดีที่ 2 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2568 กลุ่มคนร้ายมากกว่า 10 คน ได้ใช้รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ ISUZU รุ่น D-MAX สีบรอนซ์ เงิน ทะเบียน บต 6311 ภูเก็ต เป็นพาหนะ เมื่อถึงที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก กลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงและปาระเบิดเข้าใส่ที่ว่าการฯ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 ราย และเสียชีวิต 2 ราย หลังก่อเหตุกลุ่มคนร้ายได้หลบหนีไป ต่อมาวันที่ 9 มีนาคม 2568 เจ้าหน้าที่ได้ติดตามไปพบรถยนต์กระบะคันที่ก่อเหตุจอดทิ้งไว้ภายในสวนปาล์ม ทางไปลูโบ๊ะบาตู บ้านกูวา ตำบลริโก๋ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จึงได้ทำการตรวจเก็บวัตถุพยานและปลอกกระสุนที่พบในที่เกิดเหตุและภายในรถยนต์กระบะคันดังกล่าว

– คดีที่ 3 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2568 คนร้ายยิงชาวบ้าน บ้านเลขที่ 1/3 และบ้านเลขที่ 1/4 หมู่ที่ 5 ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย

จากการกระทำของผู้ก่อเหตุรุนแรง แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่มุ่งหวังกระทำต่อเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือดูแลความสงบสุขของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งยังกระทำต่อพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ นับเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม ไร้มนุษยธรรม ผิดต่อกฎหมายและเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างยิ่ง ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์แล้ว ยังเกิดความเศร้าสลดใจแก่ผู้พบเห็นและต่อสังคมโดยรวม อีกด้วย

ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแส รวมถึงบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์สายตรง แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 โทร 061-1732999 หรือเบอร์สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 สน. 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง