วันอังคาร, 1 กรกฎาคม 2568

กอ.รมน.ภาค 4 สน. ประชุมสัมมนาปรับโครงสร้างการจัด และอัตรากำลัง งบปี 69 เพื่อให้มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ และเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการแก้ไขปัญหา จชต.

   วันที่ 24 มิถุนายน 2568 เวลา 09.50 น. ที่โรงแรมบีพี สมิหลา บีช โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา พลตรี วรเดช เดชรักษา รองแม่ทัพภาคที่ 4 / รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธานเปิดประชุมสัมมนาปรับโครงสร้างการจัด และอัตรากำลังของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ประจำปี 2569 จัดโดยสำนักนโยบายและแผนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นการสัมมนาเพื่อพัฒนาโครงสร้างการจัดและอัตรากำลังให้สอดคล้องกับแนวทางการแก้ไขปัญหาของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 มิถุนายน 2568 โดยมี ผู้แทนสำนักอำนวยการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เข้าร่วมประชุมสัมมนาฯ จำนวน 110 นาย

 โอกาสนี้ พลตรี วรเดช เดชรักษา รองแม่ทัพภาคที่ 4 / รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้กล่าวเปิดการประชุมสัมมนาฯ พร้อมระบุว่ากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงยึดมั่นในการดำเนินการภารกิจภายใต้กรอบแผนงานบูรณาการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แผนแม่บทด้านความมั่นคงและแผนปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องในทุกระดับ โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อยุติสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ให้ได้โดยเร็ว เสริมสร้างความปลอดภัยความเชื่อมั่น และคุณภาพชีวิต ของประชาชนนำไปสู่การอยู่ร่วมกัน อย่างสงบสุขภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง

ทั้งนี้ การจัดทำโครงสร้างการจัดและอัตรากำลัง ถือเป็นการปฏิบัติที่สำคัญ และมีความจำเป็นยิ่งในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้บรรลุผลสำเร็จ โดยการนำนโยบายแนวทางในการปฏิบัติงานและเจตนารมณ์ของผู้บังคับบัญชา มาใช้เป็นแนวความคิดหลัก ตลอดจนรับทราบข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะและปัญหาข้อขัดข้องในการปฏิบัติงานของหน่วยในโครงสร้างฯ ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า มาพิจารณาควบคู่กัน เพื่อให้โครงสร้างการจัดมีความสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมกำชับผู้แทนหน่วยทุกนายที่เข้าร่วมประชุมสัมมนาฯ ต้องให้ความสำคัญและมีส่วนร่วมในการพิจารณาโครงสร้างการจัด และอัตรากำลัง ประจำปี 2569 ในแต่ละหัวข้อที่ได้กำหนดไว้ เพื่อร่วมกันแสดงความคิดเห็นให้การประชุมสัมมนาฯ เกิดประโยชน์สูงสุดแก่หน่วยงานและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมย้ำว่าจะนำผลสรุปในการสัมมนาในครั้งนี้ไปพิจารณาให้เป็นไปในทิศทางที่ชัดเจนขึ้น