วันอาทิตย์, 20 กรกฎาคม 2568

อบจ.สงขลา จัดใหญ่ “ลำดวนบาน สานสัมพันธ์” กีฬาผู้สูงอายุมีผู้เข้าร่วมกว่า 4,600 คน จาก 87 ชมรมทั้งจังหวัดสงขลา

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2568 ณ สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา จังหวัดสงขลา นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.สงขลา) เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ “ลำดวนบาน สานสัมพันธ์” ประจำปี 2568 อย่างยิ่งใหญ่

โครงการนี้มุ่งส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้เข้าร่วมกิจกรรมกีฬาและนันทนาการอย่างสร้างสรรค์ เพื่อเสริมสร้างพลังกายและใจ ให้มีชีวิตที่เปี่ยมสุข โดยมีผู้สูงอายุจาก 87 ชมรม รวมกว่า 4,600 คน เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการขับเคลื่อนนโยบายด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตของ อบจ.สงขลา ภายใต้การนำของนายสุพิศ พิทักษ์ธรรม

นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม นายก อบจ.สงขลา ได้กล่าวถึงความสำคัญของโครงการนี้ว่า “ผู้สูงอายุคือผู้ทรงคุณค่าของสังคม การจัดโครงการ ‘ลำดวนบาน สานสัมพันธ์’ ครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นเวทีให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายและผ่อนคลาย แต่ยังเป็นโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเสริมสร้างกำลังใจซึ่งกันและกัน ผมเชื่อมั่นว่ากิจกรรมในวันนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลาให้ดียิ่งขึ้นในทุกมิติ ทั้งด้านสุขภาพกาย ใจ สังคม และสติปัญญา”

ด้านนายนิยม ชูชื่น นายกสมาคมเครือข่ายสุขภาพผู้สูงอายุจังหวัดสงขลา และประธานสาขาสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ ประจำจังหวัดสงขลา ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์และความพร้อมของโครงการฯ ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อบจ.สงขลา และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอีกหลายแห่ง
กิจกรรมภายในงานเต็มไปด้วยความหลากหลาย เริ่มตั้งแต่ขบวนพาเหรดที่สร้างสีสัน การเชียร์ที่สร้างความคึกคัก และการบริหารจัดการของแต่ละชมรมที่แสดงออกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันกีฬา 5 ประเภทที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุและเป็นเอกลักษณ์ของกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 25 ได้แก่ เปตอง, วู้ดบอล, โยนวอลเลย์บอลข้ามคน, โยนวอลเลย์บอลลงตะกร้า และโบว์ลิ่ง โดยมีการกระจายสนามแข่งขันไปยังสนามกีฬาต่างๆ เพื่อรองรับจำนวนผู้เข้าร่วม ได้แก่ สนามกีฬาวู้ดบอลบ่อยางของเทศบาลนครสงขลา สำหรับกีฬาวู้ดบอล, สนามกีฬาติณสูลานนท์ อบจ.สงขลา สำหรับกีฬาเปตอง และสนามกีฬา มรภ.สงขลา สำหรับกีฬาประเภทอื่นๆ

ขณะที่ในช่วงพิธีปิด นางสาวปรินดา ปาลาเร่ รองนายก อบจ.สงขลา ได้ให้เกียรติเป็นประธานและมอบถ้วยรางวัลการแข่งขันกีฬา ร่วมกับนายธีระวุฒิ เรืองศรี สมาชิกสภา อบจ.สงขลา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของคณะผู้บริหารและสภา อบจ.สงขลา ในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน

โครงการ “ลำดวนบาน สานสัมพันธ์” ประจำปี 2568 ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ อบจ.สงขลา ในการดูแลและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุอย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้การนำของนายก อบจ.สุพิศ พิทักษ์ธรรม ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์สังคมสงขลาให้น่าอยู่และเปี่ยมสุขสำหรับทุกคน…///